Học với âm nhạc có thể thay đổi cấu trúc bộ não con người

30/10/2017

Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh, việc sử dụng âm nhạc để học là một bài tập vật lý có thể giúp phát triển những phần quan trọng của bộ não.

Âm nhạc không chỉ đem lại sự thư giãn cho con người, mà nó còn có thể được ứng dụng trong những nghiên cứu chữa lành, xoa dịu tâm hồn những người bị bệnh. Và mới đây, kì diệu hơn âm nhạc còn có khả năng thay đổi cấu trúc bộ não của chúng ta. Đây thật sự là một phát minh có tầm quan trọng vô cùng to lớn cho nhân loại.

Toàn bộ nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Brain and Cognition. Trong nghiên cứu này, 30 tình nguyện viên thuận tay trái tuổi từ 18 đến 30 được chia thành hai nhóm và sau đó được yêu cầu học một công việc liên quan đến việc sử dụng tay trái của họ. Một nhóm được học với tín hiệu âm nhạc, trong khi nhóm kia thì không.

Cả hai nhóm đều đạt kết quả tốt sau 4 tuần. Nhưng bằng cách sử dụng máy quét não, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng nhóm được nghe nhạc đã có một sự gia tăng đáng kể trong sự thay đổi cấu trúc trong một vùng của não bộ. Khu vực này chịu trách nhiệm trong việc liên kết chất trắng với các vùng nghe và động cơ ở phía bên phải của não. Không có sự thay đổi như vậy ở trong nhóm không được học với âm nhạc.

Học với âm nhạc có thể thay đổi cấu trúc bộ não con người - 1

Âm nhạc thay đổi bộ não (Ảnh: The Brain)

"Nghiên cứu cho thấy âm nhạc tạo ra sự khác biệt chủ chốt. Từ lâu chúng ta đã biết rằng âm nhạc khuyến khích mọi người di chuyển. Bây giờ nghiên cứu này lần đầu tiên đưa ra những bằng chứng tin cậy chứng minh: học với âm nhạc có thể dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của chất trắng trong não bộ", nhà nghiên cứu Katie Overy - tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Không ai trong số những người tham gia được đào tạo về âm nhạc hơn sáu năm và hiện tại cũng không ai đang học cách chơi nhạc cụ. Họ phải gõ các chuỗi âm thanh bằng những đầu ngón tay và ngón tay cái của bàn tay trái ba lần một tuần trong 20 phút. Công việc này được thực hiện trong suốt bốn tuần. Dữ liệu được ghi lại bằng cách sử dụng găng tay chơi game, với phần mềm được thiết kế đặc biệt cho nghiên cứu này.

Tiến sĩ Overy phát biểu trên báo chí rằng các tín hiệu âm nhạc là những "giai điệu rõ ràng với nhịp điệu ổn định". Chúng được đồng bộ hóa với mỗi chuyển động của ngón tay, với các tín hiệu cho biết ngón tay nào cần di chuyển.

Mặc dù cỡ mẫu trong nghiên cứu này tưởng đối nhỏ (điều này thường xuyên xảy ra với nghiên cứu MRI vì chúng đắt tiền), nhưng những nhà khoa học rất hào hứng với kết quả. Vật chất trắng về cơ bản là dây dẫn cho phép tế bào não của chúng ta giao tiếp với nhau. Rebecca Schaefer – đồng tác giả của nghiên cứu nói với IFLScience rằng đây là "kết nối chính xác mà chúng tôi nghĩ có thể sẽ được tăng cường sau khi học một chuyển động với âm nhạc".

Bà nói thêm rằng kết quả này rất quan trọng vì nó chỉ cho chúng ta thấy loại hình học tập có ảnh hưởng đến sự thay đổi liên quan đến bộ não, ngay cả khi kết quả cuối cùng là như nhau. Bà nói: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra điều này, dù chỉ được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn (4 tuần). Nó mở ra nhiều câu hỏi thú vị cho các nghiên cứu trong tương lai”.

Âm nhạc còn rất nhiều lợi ích khác. Một nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể hạn chế đau đớn, giảm việc sử dụng thuốc giảm đau và giảm mức độ lo âu. Thêm vào đó, huyết áp bệnh nhân và nhịp tim cũng giảm. Lợi ích trong hồi phục được ghi nhận cao hơn khi sử dụng loại âm nhạc mà bệnh nhân ưa thích. Theo đó, âm nhạc tự chọn khiến bệnh nhân giảm đau nhiều hơn so với việc không có âm nhạc.

Theo DailyMail thì âm nhạc mạnh có thể ảnh hưởng tích cực lên những người đang trải qua sự tức giận. Âm nhạc kiểm soát nỗi buồn và gia tăng suy nghĩ tích cực của họ. Âm nhạc không chỉ giúp những người này khám phá những gam màu đầy cảm xúc mà còn giúp họ gia tăng cảm giác năng động và đầy cảm hứng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 39 thính giả thường xuyên của nhạc mạnh, trong độ tuổi từ 18-34. Những người tham gia này được theo dõi trong khoảng thời gian ban đầu, sau 16 phút tức giận. Các phản ứng tức giận liên quan đến những người được phỏng vấn mô tả những sự kiện tức giận trong cuộc đời họ, với những lời nhắc nhở xung quanh các mối quan hệ, việc làm và tài chính.

Sau đó họ được cho nghe nhạc và nó làm họ nguôi đi cơn tức giận. Những người tham gia cho biết, họ đã sử dụng âm nhạc để tăng niềm vui, đắm mình trong cảm xúc yêu đương và nâng cao những lợi ích của họ.

Bích Trâm (Iflscience)

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hoc-voi-am-nhac-co-the-thay-doi-cau-truc-bo-nao-con-nguoi-c7a548880.html


TIN TỨC LIÊN QUAN

LỚP CẢM THỤ ÂM NHẠC DÀNH CHO THIẾU NHI / 4-8 TUỔI

LỚP CẢM THỤ ÂM NHẠC DÀNH CHO THIẾU NHI / 4-8 TUỔI

05/02/2018

LỚP CẢM THỤ ÂM NHẠC DÀNH CHO THIẾU NHI / 4-8 TUỔI..

Xem them
TOYO MUSIC SCHOOL ĐỒNG HÀNH CÙNG CHỨNG CHỈ PIARA

TOYO MUSIC SCHOOL ĐỒNG HÀNH CÙNG CHỨNG CHỈ PIARA

20/12/2017

- Chứng chỉ PIARA được đánh giá theo chuẩn mực của Nghệ thuật trình diễn Piano Hàn lâm Cổ điển . Việc có được chứng chỉ PIARA sẽ là cơ sở để giúp học viên nhận biết được trình độ P..

Xem them
Những điều kỳ diệu âm nhạc mang lại cho sức khỏe

Những điều kỳ diệu âm nhạc mang lại cho sức khỏe

30/10/2017

Khi cảm thấy bất ổn, nóng giận…âm nhạc là liều thuốc hữu hiệu vì sẽ giúp giảm hormon căng thẳng và tăng hormon hạnh phúc...

Xem them
Học một nhạc cụ để phát triển những kỹ năng then chốt

Học một nhạc cụ để phát triển những kỹ năng then chốt

30/10/2017

Trẻ em lứa tuổi mầm non hoàn toàn có thể tìm thấy những niềm vui lớn trong việc học một nhạc cụ âm nhạc nào đấy. Hơn hết, cùng với tìm thấy niềm vui, việc học chơi một loại nhạc cụ..

Xem them
Học với âm nhạc có thể thay đổi cấu trúc bộ não con người

Học với âm nhạc có thể thay đổi cấu trúc bộ não con người

30/10/2017

Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh, việc sử dụng âm nhạc để học là một bài tập vật lý có thể giúp phát triển những phần quan trọng của bộ não...

Xem them
Nghe nhạc giúp ích gì cho sức khỏe?

Nghe nhạc giúp ích gì cho sức khỏe?

30/10/2017

Âm nhạc giúp tăng cường tâm trạng và khả năng nhận thức của chúng ta, cùng với đó là rất nhiều lợi ích từ âm nhạc mà chúng ta còn chưa biết, theo Livestrong...

Xem them
Chơi nhạc cụ giúp bảo vệ sức khỏe não

Chơi nhạc cụ giúp bảo vệ sức khỏe não

29/10/2017

Nghiên cứu mới cho thấy chơi nhạc cụ có thể tốt cho não do nó giúp giữ lại các kỹ năng nghe và đẩy lùi sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, theo tờ Deccan Chronicle...

Xem them
Khóa học vi tính nhạc căn bản

Khóa học vi tính nhạc căn bản

17/10/2017

Khóa học vi tính nhạc căn bản..

Xem them
Các Bộ môn Khai giảng trong tháng 10/2017

Các Bộ môn Khai giảng trong tháng 10/2017

15/10/2017

1.Piano & Keyboard 2.Guitar 3.Violin 4.Vocal (Hát) 5.Drum 6.Lý thuyết và Công nghệ âm nhạc 7. Saxophone & Trumpet..

Xem them
Thông tin âm nhạc

Thông tin âm nhạc

09/10/2017

Từ 1/11/2017 Chiêu sinh lớp "Cảm thụ âm nhạc" dành cho các bạn yêu Âm nhạc đang làm việc ở mọi lãnh vực trong Xã hội. Đặc biệt cho quí phụ huynh có con em đang theo học Âm nhạc...

Xem them
14/10/2017 : Khai giảng Trường âm nhạc Toyo Music School

14/10/2017 : Khai giảng Trường âm nhạc Toyo Music School

09/10/2017

14/10/2017 : Khai giảng trường âm nhạc Toyo Music School . Ghi danh mỗi ngày ,Sáng : 9h - 11h30, Chiều: 14h - 19 h..

Xem them